Ăn đậu nành có lợi cho phụ nữ thai nghén bị tiểu đường

Việc ăn đậu nành trong thời gian mang thai có thể giúp những phụ nữ bị tiểu đường thai nghén kiểm soát được nồng độ đường huyết và cả cholesterol.

Ăn đậu nành có lợi cho phụ nữ thai nghén bị tiểu đường

Đó là theo kết quả của một nghiên cứu nhỏ mới được công bố, do Zatollah Asemi và cộng sự thuộc Đại học Y khoa Kashan, Iran tiến hành, được Reuters dẫn đăng hôm 11/11/2015 vừa qua.

Theo Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh Hoa Kỳ (CDC) thì tình trạng tiểu đường thai nghén thường xảy ra vào khoảng giữa của thai kỳ và thường có thể kiềm chế được bằng các chế độ ăn uống hợp lý và tập luyện thường xuyên. Nồng độ đường trong máu cao trong thời kỳ mang thai còn có thể dẫn đến huyết áp cao, thai to và do vậy cũng làm tăng nguy cơ phải mổ đẻ.

Ăn đậu nành có lợi cho phụ nữ thai nghén bị tiểu đường

Trong nghiên cứu trên, Z.Asemi và cộng sự đã thu thập và phân tích các thông tin có liên quan từ 68 phụ nữ mang thai mắc tiểu đường thai nghén. Vào thời điểm nghiên cứu, tất cả họ đang ở trong khoảng trên dưới tuần thứ 26 của thai kỳ và họ được theo dõi theo các chỉ số của nghiên cứu đến khi sinh con.

Các tác giả đã phân chia một cách ngẫu nhiên 68 phụ nữ tham gia nghiên cứu làm 2 nhóm. Các phụ nữ ở nhóm 1 sử dụng chế độ ăn đã được tính toán sao cho có 35% protein là từ đậu nành và số protein cần thiết còn lại là từ động vật và các nguồn thực vật khác. Còn các phụ nữ ở nhóm 2 ăn uống theo chế độ có 70% protein là từ nguồn động vật (thịt, bơ…) và 30% là từ các nguồn thực vật, như rau, đậu…).

Phụ nữ ở cả 2 nhóm được theo dõi và duy trì chế độ ăn trên trong vòng 6 tuần. Kết quả nghiên cứu cho thấy, nồng độ đường trong máu của những phụ nữ ở nhóm 1 giảm, trong khi chỉ số này ở những phụ nữ ở nhóm 2 lại tăng.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là kết quả của một nghiên cứu nhỏ. Do vậy, các tác giả lưu ý, phụ nữ không nên chỉ dựa vào kết quả nghiên cứu này để thay đổi chế độ ăn của mình, mà vẫn cần có sự tư vấn của bác sĩ chăm sóc thai sản cho mình.

A.L (Reuters Health)

(Nội dung do Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em, Bộ Y tế kiểm duyệt)

Bài viết liên quan

Kiến thức khác 0 Comments

Những bệnh thường gặp phải khi chảy máu cam

(Khoedeponline.net) – Chảy máu cam là hiện tượng thường thấy của cơ thể khiến nhiều người lầm tưởng tình trạng này không nguy hiểm. Chảy máu cam, hay còn gọi

Thuốc quý quanh ta 0 Comments

Tác dụng tuyệt vời cho hô hấp của củ cải trắng

Theo Đông y, củ cải trắng tươi có vị cay, tính mát, nấu chín có vị ngọt, tính bình, quy kinh phế và vị, dùng chữa một số bệnh đường

Thuốc quý quanh ta 0 Comments

Hết lo sưng khớp ngày lạnh với cây dọc mùng

Cây dọc mùng, hay còn gọi là môn bạc hà, ráy bạc hà, mùng thơm, lùng… có thể dùng để giảm đau nhức do sưng khớp khi thời tiết chuyển