Bà bầu cần bổ sung canxi như thế nào?

Nhiều chị em cho rằng đau lưng trong thời gian thai kỳ là phản ứng bình thường của cơ thể, tuy nhiên, đó có thể là dấu hiệu của việc thiếu canxi.

Bà bầu cần bổ sung canxi như thế nào

Cấm con dâu uống thuốc bác sĩ kê đơn

Chị Nguyễn Thị Tươi trú tại Lục Nam, Bắc Giang phải đi cấp cứu vì hạ canxi trong lúc mang bầu. Đang mang bầu tháng thứ 6, chị thấy mệt mỏi, chân tay hay bị tê, chuột rút. Sau đó, chị bị co giật. Gia đình cho lên thẳng Hà Nội cấp cứu. Tại đây, bác sĩ cho biết chị bị hạ canxi và thiếu canxi.

Chị Tươi cho biết khi mang bầu, chị có đi siêu âm, bác sĩ có kê thuốc nhưng về nhà mẹ chị không cho uống vì ‘con nhà cái T uống xong rồi lúc sinh ra đã mọc răng’. Vì sợ những loại thuốc này không tốt cho thai nhi nên chị Tươi cũng không uống.

Suốt quá trình mang thai, chị Tươi đau lưng ê ẩm. Mẹ chị lại bảo ngày xưa bà cũng đau lưng đến lúc đẻ, các cụ bảo đau lưng là khi đẻ dễ đẻ hơn. Vì thế, chị cố chịu đến khi thiếu canxi trầm trọng chị mới đi viện.

Bà bầu cần bổ sung canxi như thế nào

Trường hợp của chị Vũ Thị Mai trú tại Linh Đàm, Hà Nội cũng tương tự. Dù trong thai kỳ chị có bổ sung canxi nhưng chị vẫn bị đau lưng liên tục. Thậm chí, những tháng giữa thai kỳ, chị bị chuột rút không đi được. Chị đi khám thai, bác sĩ kiểm tra dinh dưỡng phát hiện chị thiếu canxi, vitaminD. Theo các bác sĩ dinh dưỡng, chị có bổ sung canxi nhưng vitamine D là vi chất tổng hợp qua ánh nắng mặt trời, thiếu thì quá trình hấp thụ canxi cũng rất chậm. Vì thế, bà bầu phải bổ sung kết hợp song song.

Theo các bác sĩ sản khoa, bà bầu thiếu canxi rất nguy hiểm vì mang thai, thai nhi cần canxi để hình thành cấu trúc xương, răng nên lấy can xi từ mẹ. Nếu mẹ không bổ sung canxi, thai nhi cũng không đủ canxi để phát triển có thể dẫn đến còi xương bẩm sinh, thóp rộng, biến dạng mầm răng, kém phát triển toàn diện. Còn người mẹ thiếu can xi gây hạ canxi huyết, gây co giật, chuột rút và các triệu chứng khác như đau nhức xương khớp, tê chân tay, co rút đầu ngón chân, tay.

Sau sinh , bà mẹ thiếu canxi rất mắc các bệnh về xương khớp từ sớm. Vì thế, cần bổ sung canxi trong thời kỳ mang bầu.

Bổ sung canxi thế nào?

Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Trung tâm Dinh dưỡng và Sức khỏe Viện nghiên cứu Y – Xã hội học cho biết việc bổ sung canxi để giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, phòng chống loãng xương là biện pháp cần thiết và giúp mọi người có sức khỏe tốt hơn.

Bà bầu cần bổ sung canxi như thế nào

Trung bình, một người mang thai cần lượng canxi 1200mg mỗi ngày để đảm bảo được lượng canxi cần thiết.

Theo khuyến nghị khi bổ sung canxi cần quan tâm đến sử dụng các thực phẩm giàu canxi – đây là giải pháp an toàn. Ngoài ra, có thể bổ sung canxi bằng các viên uống canxi 500mg/ngày.

Khi mang thai, chị em cần quan tâm nhiều hơn đến việc bổ sung thêm canxi cho mình, hãy tập trung vào những loại thực phẩm bổ dưỡng hằng ngày để tăng lượng canxi lên. Những thực phẩm giàu canxi như như cá dầu, cá mè, u đậu tương, đậu đũa, đậu phụ chúc, xúp lơ xanh, cải xanh, tép khô, ốc bươu, tôm đồng, tẹp gạo, trai, cá nguyên xương, lòng đỏ trứng, cua bể… cần tăng cường nhiều hơn trong thực đơn hàng ngày. Chú ý, ăn nhiều thịt không phải là nguồn canxi tốt.

Theo PGS Lê Bạch Mai – Phó viện trưởng viện Dinh dưỡng Quốc gia, để việc hấp thụ canxi tốt hơn, mọi người nên hạn chế ăn mặn vì ăn nhiều Natri là nguyên nhân dẫn đến việc hấp thụ canxi kém hiệu quả. Ngoài ra, mẹ bầu nên hạn chế sử dụng ít các loại đồ uống có ga vì các axit trong đồ uống có ga gây đào thải canxi. Ăn nhiều chất xơ làm cho việc hấp thụ canxi giảm.

Theo Mic.gov.vn