Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo nhờ chuyển tiền ở cây ATM

Thủ đoạn lừa đảo nhờ chuyển tiền ở cây ATM – Đây là một thủ đoạn lừa đảo đã có từ rất lâu, năm 2013 báo vnexpress đã có đăng 1 bài về thiếu nữ nhờ chuyển tiền dùm, trên các diễn đàn lớn như webtretho, otofun, ttvnol cũng có rất nhiều topic nói về vấn đề này.

Hình thức lừa đảo này chính là lợi dụng vào lòng thương người của chính các bạn, kẻ xấu sẽ chờ sẵn ở các trạm ATM vào các ngày cuối tuần, khi có người đến rút tiền chúng liền tiếp cận và lấy nhiều lý do khác nhau để nhờ bạn chuyển tiền dùm vào tài khoản, nào là gửi tiền về quê, nào là không dùng thẻ ATM nhưng cuối tuần ngân hàng không hoạt động, nhờ bạn chuyển dùm tiền vào tài khoản, sau đó chuyển lại cho bạn bằng tiền mặt, trong đó có lẫn lộn tiền giả.

nhờ chuyển tiền qua ATM

[alert color=”yellow”]

Bài viết của báo vnexpress vào năm 2013: Người đẹp lừa đổi tiền giả ở cây ATM

Ngày 25/5, tôi đến cây ATM của một ngân hàng trên đường Trần Quang Khải (Hà Nội) để rút tiền. Lúc đó, bên trong có khoảng 3-4 người .

Khi tôi đang chuẩn bị lấy thẻ để rút tiền thì có một cô gái tầm 22-23 tuổi, xinh xắn, ăn mặc lịch sự giống nhân viên văn phòng, hỏi chuyện. Sau khi chào tôi, cô hỏi tôi rút bao nhiêu tiền. Tôi bảo khoảng 7 triệu.

Cô gái mừng rỡ bảo mình cũng vừa mới rút lương, nhưng lỡ tay ấn nhầm nên rút hơi nhiều. Lát nữa cô phải gửi tiền cho khách ở trong Nam, mà hôm nay là chủ nhật các ngân hàng đều nghỉ, cô không thể gửi tiền vào ngân hàng được, nên cô muốn gửi tôi 7 triệu tiền mặt. Sau đó, tôi sẽ chuyển khoản tiền của tôi cho cô ấy.

Vừa nói cô ấy vừa nũng nịu, vừa tỏ vẻ một khuôn mặt rất dễ thương. Lưỡng lự một lúc, tôi liền đồng ý. Cô ấy liền rút ví ra một đống tiền và bắt đầu đếm để đưa cho tôi. Ban đầu là 5 tờ 500.000 đồng, tôi cầm lấy, kiểm tra kĩ và đều là tiền thật. Nhưng sau đó cô ta lấy tiếp một xấp tiền 200.000, 100.000, 50.000 đồng (trong đó 50 và 100 là chủ yếu) rồi bắt đầu đếm và đưa cho tôi.

Bởi số lượng tiền lẻ lớn, lại nhận tiền từ tay cô ta liên tục và lại là chỗ công cộng nên tôi bắt đầu rối trí. Tôi chỉ có thể đếm xem số lượng tiền cô ấy đưa có đủ không thôi mà không kiểm tra được tiền. Khi đếm đủ 7 triệu rồi, tôi chuyển khoản

đủ số tiền vào tài khoản cô ấy. Xong xuôi, cô ấy còn đưa tôi thêm 50 nghìn đồng bảo đó là phí chuyển khoản, rồi nhanh chóng biến mất.

Về đến nhà, tôi mới có thời gian đếm lại số tiền và phát hiện trong số tờ 200, 100, 50 nghìn đồng có rất nhiều tiền giả được nhét xen kẽ với tiền thật, và số tiền giả lên đến 2 triệu 800 ngàn đồng.

Tôi không hy vọng tìm được cô ta (mặc dù tôi biết số tài khoản), cũng không mong đòi lại được tiền vì tiền trao cháo múc. Tôi không có bằng chứng gì để tố cáo cô ta đưa tiền giả cho tôi. Tôi viết bài này để cảnh báo mọi người tỉnh táo hơn trước thủ đoạn mới này.

[/alert]

[alert color=”green”]

Cảnh báo của thành viên rabbit.bear diễn đàn lamchame.com

Các mẹ ạ, hôm vừa rồi mình rút tiền ở ATM VCB để đi mua đồ. Xung quanh có khá là nhiều người. Có 1 anh ngoài 40t khá là bảnh bao lịch sự, thấy mình rút dc tiền rồi thì tiến tới gần và hỏi: “Em có biết chuyển khoản ko?”? Mình đọc nhiều vụ lừa đảo ở chỗ rút tiền nên rất ngại trả lời, nhưng lại nghĩ có thể anh ý ko biết chuyển khoản nhờ hướng dẫn giúp chăng, nên bảo: “Có ạ”.

Anh ấy bảo: “Thế thì chuyển tiền giúp anh mấy triệu sang tài khoản khác VCB dc ko, anh ko có thẻ cùng ngân hàng. Mà thứ 7,cn ngân hàng ko lv. Rồi anh đưa tiền mặt cho em” và rút ở ví ra luôn (toàn tiền 500k). Mình đọc có vụ nhờ tắt Điện thoại hộ rồi dính thuốc mê, nhưng ở đây thì mình nghĩ tới khả năng khác: Biết đâu anh ta có nhiều tiền giả và cứ nhờ mỗi ng như thế vài triệu cho hết?

Thế là mình từ chối bảo: “Em ko cần tiền mặt nữa ạ, anh nhờ anh bên cạnh nhé”. Anh ấy năn nỉ hoài. Theo các mẹ thì đây có phải là lừa đảo ko?
Nếu ko phải thì áy náy thật, có mỗi việc nhỏ vậy cũng ko giúp người ta. Đúng là bjo lừa đảo nhiều quá, muốn là ng tốt cũng khó và muốn nhờ sự giúp đỡ của ng khác cũng khó. Chẳng đâu xa như hôm rồi mình đi đón người nhà ở trong siêu thị, mà đúng lúc đến nơi thì dt hết pin ko làm thế nào dc. Tính nhờ điện thoại ng khác, mà chỉ sợ ng ta nghĩ mình là lừa đảo nên chẳng dám. huhu.

Em quyết định đổi tiêu đề Topic sau khi đã được 1 mẹ ở diễn đàn cảnh báo đây là lừa đảo 100%. Tham khảo 1 số bài khác trên google mới biết, kiểu lừa đảo này đã có từ lâu. Bọn lừa đảo có thể ăn mặc đẹp đẽ, đi xe xịn, nhờ chuyển tiền với lý do (rất là chính đáng) nhằm những mục đích lừa đảo như sau:

– Trong lúc mình chuyển, nó đã cao chạy xa bay.

– Xen kẽ tiền giả vào tiền thật

– Thôi miên để chuyển hết tiền trong tài khoản cho nó.

Cảm ơn Trời đất, tuy ko dc cảnh báo về vụ này, nhưng nghe nhiều vụ lừa đảo ở ATM rồi nên vẫn cảnh giác. Hôm đó tài khoản mình có 23trieu, nó mà lừa chuyển hết thì đau khổ chết mất. Cảm ơn Trời ạ. Tức mỗi cái là mình lại mang trong lòng sự áy náy vì ko giúp đỡ ng khác. Nếu mà biết trước thì đúng là ông ko thèm bắt trầu chứ đừng nói là áy với chả náy. Các mẹ cẩn thận nhé.
[/alert]

Khoedeponline.net – Tổng Hợp