Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ trong 3 tháng đầu mang thai

Mang thai là một trách nhiệm nhưng cũng là một việc rất thiêng liêng và cao quý mà tạo hóa đã ban cho người phụ nữ. Chính vì thế, giai đoạn mang thai rất quan trọng và đây là khoảng thời gian cần phải rất kỹ lưỡng. Trong đó, vấn đề ăn uống được quan tâm hàng đầu, đặc biệt là vào 3 tháng đầu. Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ là vô cùng quan trọng.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ

Những chất dinh dưỡng cần thiết cho 3 tháng đầu thai kỳ

Có rất nhiều chất cần phải được bổ sung vào thời kỳ đầu mang thai. Do đó, bạn cần phải lưu ý, món ăn cần có những chất sau:

  • Chất sắt: Có nhiều trong thịt, gan, tim, cật, rau xanh và các loại hạt… giúp tăng thể tích máu và phòng ngừa thiếu máu. Máu đầy đủ và tốt là một trong những yếu tố quan trọng để cho thai nhi được nuôi dưỡng khỏe mạnh. Vì thế, thời kỳ này đặc biệt cần bổ sung những chất sắt.
  • Acid folic (vitamin B9): chất này cực kỳ quan trọng với phụ nữ mang thai, vì nó giúp cho giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho trẻ, tật nứt đốt sống trong bào thai,… Đặc biệt, chất này có nhiều trong các  loại rau màu xanh thẫm như rau muống, cải xanh, súp lơ xanh, cải bó xôi, ngũ cốc hoặc một số loại hạt như vừng, lạc…Và acid folic còn có trong nội tạng động vật.
  • Vitamin C: giúp tăng sức đề kháng cho mẹ bầu trong thời kỳ mang thai, giúp tránh những bệnh lặt vặt và chống oxy hóa trong quá trình mang thai.
  • Chất đạm (protein): đối với người bình thường, chất đạm đã quan trọng thì đối với phụ nữ mang thai chất protein này đóng vai trò quan trọng hơn nhiều. Chất này có nhiều trong những chất thịt, trứng, sữa, đậu,… với nhiệm vụ giúp cho phát triển các tế bào mô của thai (bao gồm cả tế bào não), giúp cho tuyến vú và mô tử cung của mẹ phát triển suốt thai kỳ, đồng thời tăng thể tích tuần hoàn của mẹ.

Ngoài ra, mẹ bầu còn cần phải bổ sung những chất dinh dưỡng khác như canxi, vitamin D, chất xơ,… để có một thể trạng tốt nhất.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ

Chế độ ăn cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ

3 tháng đầu là giai đoạn khó khăn nhất cho bà bầu khi mà cơ thể bạn đột nhiên bị thay đổi, cũng như xuất hiện tình trạng ốm nghén. Thai nghén khiến cho bạn cảm thấy buồn nôn, không ăn được gì, nôn mửa liên tục, sợ nhiều mùi,…
Do đó, bạn cần phải lựa chọn những loại thức ăn cho phù hợp với sở thích của mình, rồi ăn từng chút trong mỗi bữa. 1 ngày, nên ăn chừng 5 đến 6 bữa nhỏ để đảm bảo được chất dinh dưỡng.

Bài viết liên quan

Cẩm nang làm đẹp 0 Comments

Những thói quen sẽ làm hỏng làn da mà bạn nên bỏ

Để có được 1 làn da đẹp, mịn màng không phải là chuyện khó, nhưng cũng không phải là chuyện dễ dàng gì. Vì thế theo mình nghĩ thì chúng

Mang thai 0 Comments

Những lưu ý cần phải tuân thủ khi tắm dành cho mẹ bầu

Cơ thể khi mang thai có những thay đổi về tuyến mồ hôi, tuyến bã nhờn tăng cường bài tiết, chất bài tiết ở âm đạo cũng tăng. Để cơ

Cẩm nang làm đẹp 0 Comments

Hãy dùng nghệ ngay cả trước khi sinh

(Khoedeponline.net) – Nghệ có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, vậy nghệ liệu có tốt cho phụ nữ mang thai hay không? Nghệ là nguyên liệu được sử