Nhậu chùa là gì – Định nghĩa nhậu chùa

Trong thời buổi hiện nay, chuyện ăn nhậu đã trở thành phổ biến, chuyện thường ngày… của người dân Việt Nam. Các cuộc nhậu diễn ra thường xuyên, khi vui tổ chức nhậu, khi buồn cũng nhậu, nhất là nhậu trong các mối quan hệ làm ăn.

Thông thường đã nhậu thì phải tốn tiền, tầm thấp nhất là chai rượu đế, trái cóc trái xoài; tầm trung thì bia chai, bia lon nội địa, mực nướng bò khô; cao cấp hơn thì rượu ngoại, bia xịn, nhà hàng đặc sản… Hầu hết đã nhậu là đều phải móc hầu bao mời qua mời lại mới toại lòng nhau, lẽ đời là thế. Trong bài viết này, người viết chỉ đề cập đến những “chuyên gia” đã dày công nghiên cứu ra những cuộc nhậu “đủ liều” mà chẳng bao giờ chịu “ra tay nghĩa hiệp” thanh toán một lần, cho dù ít hay nhiều; kiểu nhậu này có thể gọi một cách dân gian dễ hiểu đó là “nhậu… chùa”.

Nhậu chùa là gì

Có nhiều cách để có thể nhậu chùa, nhưng hôm nay chúng tôi chỉ kể 1 vài mẫu chuyện về một số cách nhậu chùa thường có trong xã hội.

Đầu tiên là một kiểu nhậu chùa đơn giản và chẳng tốn tiền, nhưng không được phổ biến, chỉ lâu lâu sử dụng một lần rồi “cất kỹ” chờ cơ hội khác, nếu xài thường xuyên sẽ bị mất khách và bể độ, đó là: “A lô! C. đó hả, có rảnh không? Hôm nay có chuyện vui quá, mời bạn bè đến nhà mình nhậu chơi, mình có mồi rồi, bạn ghé đâu đó kiếm tí nước mang qua luôn nhé…”. Dừng một lát: “Alô! B. đó hả, đang làm gì đó, rảnh không? Buồn quá, mời bạn đến nhà mình nhậu chơi, mình có nước rồi, bạn kiếm tí mồi mang qua là anh em mình nhậu thôi, thế nhé…”.

Cùng chung một cơ quan, tôi có anh bạn là nhân viên bậc thấp, mà đã là bậc thấp thì ít khi được đối tác mời nhậu. Thế là anh đã nghiên cứu ra chiêu độc, cứ vào tầm cỡ 4 giờ chiều là anh bắt đầu đảo nhiều vòng thị sát từ phòng lãnh đạo đến các phòng ban để nghe ngóng nắm bắt tình hình, nơi nào có khách hàng đến liên hệ thì anh nhào vô, tay bắt mặt mừng, cho dù lạ hay quen và công chuyện chẳng có liên quan gì đến anh. Và tất nhiên là buổi chiều hôm đó anh sẽ được mời nhậu một cách ngon lành, mà chẳng phải tốn 1 xu.

Một anh bạn là lãnh đạo một công ty đang ăn nên làm ra, có nhiều đối tác quan hệ giao dịch, anh mời tôi và một số bạn bè nối khố thuở hàn vi, đến một nhà hàng sang trọng có đính mác 3 sao hẳn hoi. Anh cầm tờ me-u đưa cho chúng tôi bảo “đi chợ”, chẳng ai bảo ai, chúng tôi đều rụt rè e ngại, vì nhìn tờ thực đơn không món nào mang chữ số khiêm tốn dưới trăm ngàn. Anh hiểu ý kêu liền mấy món nhậu đặc sản và một chai rượu ngoại thứ thiệt, mà khi liếc nhìn đơn giá, chúng tôi ai nấy không khỏi giật mình. Đến giữa cuộc nhậu, anh móc mô-bai “alô, alô” mấy tiếng, khoảng 10 phút sau, đã có đối tác đến bằng xe con bóng loáng bước vào bắt tay chào mời, xong ngồi vào bàn nhậu một cách vui vẻ, đến lúc kết thúc “em” xin được thanh toán bữa tiệc “nhẹ nhàng” này.

Qua câu chuyện kể của bạn bè, có anh chàng nọ – một “chuyên gia nghiên cứu” nhiều “công trình” về nhậu không tốn tiền và đã thực hiện khá thành công, mà trong giới “nhậu chùa” nhiều người đưa anh lên hàng “sư phụ”. Cứ vào tầm gần cuối giờ làm việc buổi chiều, anh thường ra đứng lảng vảng ngay cổng cơ quan, thấy ai ra về là anh nhìn mặt “bắt bài” hỏi han vài chuyện vu vơ, nếu gặp phải “độ” thì anh lập tức phóng xe theo, tìm đến những quán quen thuộc đảo qua đảo lại vài vòng, cuối cùng thế nào cũng có người kêu, hoặc nếu chẳng may không có ai gọi thì anh cũng liều mạng nhào vô cười xã giao “Ai kêu tôi đó?”, thế là anh vẫn được một bữa nhậu ngon lành! Trong bàn nhậu, anh là người rất vui vẻ nhiệt tình, sẵn sàng rót bia rượu cho mọi người, và mời mọi người cùng “dzô”. Để tạo mối quan hệ lâu dài “mai kia mốt nọ”, anh còn hào phóng bưng ly đi mời những người ngồi bàn lân cận, không phân biệt lạ quen, và tất nhiên chiều mai chiều mốt anh lại đến quán, và chắc chắn trong số những người được anh mời hôm nay, ai nỡ làm ngơ khi gặp lại anh.

Và còn nhiều, rất nhiều chuyện nhậu không phải tốn tiền mà người viết bài này đã chứng kiến và đôi khi cũng được tham dự, nhưng nhìn chung đã là nhậu mà không trả tiền nhiều lần thì hầu như đều không lịch sự lắm, nên người viết bài này cũng chỉ dám “liều mình” tham dự một vài trận bất đắc dĩ, rồi đành lặng lẽ chào xa.

Tổng hợp