Những bệnh thường gặp phải khi chảy máu cam

(Khoedeponline.net) – Chảy máu cam là hiện tượng thường thấy của cơ thể khiến nhiều người lầm tưởng tình trạng này không nguy hiểm.

Chảy máu cam, hay còn gọi là chảy máu mũi, là hiện tượng xuất huyết đường mũi thường thấy trong cuộc sống hàng ngày. Tình trạng chảy máu cam thường ở thể nhẹ, tự lành, không gây nguy hại đến cơ thể. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp chảy máu cam là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang “có vấn đề”. Dưới đây là những nguyên nhân gây ra tình trạng chảy máu cam thường thấy và cách xử lý cho phù hợp.

Chảy máu cam nghĩ ngay đến những bệnh sau

1. Chảy máu cam do tác động ngoại lực

Ngoáy mũi, bị tác động mạnh như bị đánh vào mũi cũng có thể gây chảy máu cam. Khi bạn ngoáy mũi sẽ khiến lông mũi rụng, niêm mạc tổn thương gây vỡ mạch máu. Trong trường hợp này, máu chảy nhỏ và sẽ sớm dừng.

2. Chảy máu cam do dị ứng

Thông thường, khi bị dị ứng, cơ thể sẽ có phản ứng chống lại khiến các mô sưng lên. Trong trường hợp bị viêm mũi dị ứng, các mô dọc mũi bị sưng khiến mao mạch giãn nở. Nếu mao mạch nở to có thể bị vỡ, gây chảy máu mỗi khi hắt hơi hoặc xì mũi. Trong trường hợp này, bạn nên đi khám để được chỉ định dùng thuốc phù hợp.

3. Mắc dị vật trong mũi

Chảy máu cam do mắc dị vật thường xuất hiện ở trẻ em. Các bé chơi đồ chơi hay cho vào mũi gây tổn thương niêm mạc mũi, từ đó gây chảy máu. Ngoài ra, trong một số trường hợp người chảy máu cam bị con vật nhỏ chui vào mũi, gây tổn thương, chảy máu. Khi bạn thấy chảy máu mũi, nhức đầu mà không rõ nguyên nhân thì nên đi kiểm tra xem có dị vật trong mũi hay không.

4. Nhiễm trùng xoang

Trong trường hợp bạn chảy máu cam có màu đậm, mùi hơi hôi thì bạn nên đi bệnh viện kiểm tra vì đây là dấu hiệu của nhiễm trùng xoang. Trong trường hợp không điều trị sớm, nhiễm trùng xoang có thể phát triển thành ung thư mũi xoang. Dấu hiệu của ung thư mũi xoang là nghẹt mũi, thường ở một bên; đau trán, mũi, quanh mắt; chảy dịch cửa mũi; chảy máu cam thường xuyên và mất cảm giác mùi.

5. Chảy máu cam khi bị u xơ vòm mũi, họng

Đây là căn bệnh thường thấy ở tuổi dậy thì. Người bị u xơ vòm mũi, họng thường bị chảy máu cam nhiều, mùi hôi kèm chảy nước mũi liên tục, ngạt mũi, ù tai, người mệt mỏi, máu cam thường chảy nhiều lần, ngắt quãng. Nếu không chữa trị kịp thời, khối u có thể vỡ, xuất huyết ồ ạt và người bệnh có thể tử vong vì mất máu nhiều.

Chảy máu cam nghĩ ngay đến những bệnh sau

6. Bệnh nhân cao huyết áp

Thường gặp ở người lớn tuổi, tình trạng huyết áp tăng cũng dẫn đến áp lực thành mạch máu tăng theo, từ đó gây nứt vỡ thành mạch, chảy máu mũi. Nếu không được xử lý ngay, người bệnh có thể bị xuất huyết não, suy tim hoặc xuất huyết đáy mắt gây mù.

Ngoài ra, một số trường hợp chảy máu do mắc bệnh hiếm, bị tai nạn nghiêm trọng,… cũng cần đưa ngay đến bệnh viện để được điều trị kịp thời.

Vậy khi nào thì chảy máu cam cần đến bệnh viện?

Thông thường, máu cam sẽ ngừng chảy sau khoảng 5 – 10p. Một điều cần nhớ là tuyệt đối không được nuốt máu cam. Nhiều người bị chảy máu cam hay ngửa cổ, đây là cách xử lý không đúng. Ngửa cổ sẽ khiến máu không thoát ra được, chảy ngược vào họng, xuống dạ dày gây nôn mửa. Các bạn nên nghiêng đầu về phía trước, lấy tay ấn hai cánh mũi và ngồi xuống. Sau khoảng 15 phút thì lấy bông chặn ở mũi.

Trong trường hợp máu chảy nhiều, không cầm được , người bệnh nên đến ngay cơ sở y tế để được điều trị. Ngoài ra, khi máu cam chảy liên tục, nhiều lần thì rất có thể đã bị u xơ, cần đến gặp bác sĩ ngay.

Chảy máu cam nghĩ ngay đến những bệnh sau

Nhìn chung, chảy máu cam là hiện tượng thông thường, tuy nhiên, nếu không xử lý kỹ sẽ dẫn đến nguy hiểm cho người bệnh. Đừng chủ quan với chảy máu cam.