Những món giúp cơ thể không bị nóng

Thay vì tìm kiếm những giải pháp tốn kém, khi cơ thể bị nóng, bạn có thể tự nấu cho mình những món ăn phổ biến dưới đây để trị nóng trong người.

Nóng trong người, cơ thể phát nhiệt là chứng rất phổ biến mà không ít người lại cho rằng nguyên nhân là do khí hậu nắng nóng. Tuy nhiên, tình trạng này là hậu quả của rất nhiều nguyên do cộng hưởng, cơ bản nhất đi từ thói quen ăn uống và sinh hoạt, vận động hàng ngày.

Biểu hiện của nóng trong người bao gồm một số triệu chứng cụ thể như ho khan, khó khạc đờm, đờm vàng đặc, khô miệng, đau họng, lắm khi phát sốt, đầu nhức, sợ gió, đầu lưỡi đỏ, mặt lưỡi đóng rêu trắng hoặc vàng…

Vì thế, khi cơ thể phát nhiệt, bạn hãy cải thiện tình trạng nóng trong bằng những những món ăn đơn giản dưới đây.

Cháo mía gạo tẻ

Những món ăn làm cơ thể không bao giờ bị nóng

Cháo mía được khuyên dùng để giải nhiệt khi nóng trong người. Hãy dùng một nửa bát ăn cơm gạo tẻ và một lít nước mía nguyên chất để nấu thành cháo mía gạo tẻ, ăn ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi tối. Sẽ rất công hiệu trong việc trị nóng trong.

Chè đậu

Những món ăn làm cơ thể không bao giờ bị nóng

Một món ăn chữa nóng trong người cũng rất hiệu quả, đó là kết hợp đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, mỗi thứ 300gr nấu chung với cam thảo được giả nhuyễn. Khi dùng, ăn cả bã lẫn nước trong vòng 5 ngày, mỗi ngày dùng một lần vào buổi trưa sẽ phòng các chứng bệnh mùa hè và chữa nóng trong người nổi mụn rất tốt.

Vì vậy để phòng tránh tốt nhất thì việc uống nhiều nước trong ngày là món ăn bài thuốc khuyên dùng mỗi ngày vì nước giữ vai trò giải nhiệt và thanh lọc cơ thể.

Đậu hũ

Những món ăn làm cơ thể không bao giờ bị nóng

Đậu hũ là món ăn mát nên được khuyến khích ăn nhiều để trị nóng trong. Hơn nữa, bạn có thể chế biến được thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn từ đậu sẽ không khiến bạn cảm thấy ngán ngẩm.

Mướp đắng (Khổ qua)

Những món ăn làm cơ thể không bao giờ bị nóng

Mướp đắng có chứa các loại vitamin B1, C, adenin, betain, protein… có tác dụng giải cảm, thanh nhiệt, chống khát, giải độc giúp mát gan,… Mỗi khi bị nóng trong người bạn không cần phải băn khoăn nên ăn gì cho mát, mướp đắng là một vị thuốc chữa nóng trong rất hiệu quả. có vị đắng, tính hàn, thanh hỏa, giải nhiệt, làm đồ ăn thức uống vào mùa nóng rất tốt.

Bí xanh

Những món ăn làm cơ thể không bao giờ bị nóng

Bí xanh có vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt tiêu thử, sinh tân chỉ khát, là một loại quả làm rau và làm đồ giải khát rất được ưa chuộng trong mùa hè. Bí xanh còn có tác dụng lợi tiểu, thanh nhiệt, giải độc, tiêu phù,…rất tốt cho những người hay bị nóng trong người.

Dưa chuột

Những món ăn làm cơ thể không bao giờ bị nóng

Có vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu là một trong những loại quả được dùng rất phổ biến trong mùa hè. Dưa chuột, chúng ta có thể ăn sống, làm nộm hoặc có thể xào… rất hấp dẫn và tốt cho sức khỏe.
Phóng to

Chú ý:

Tránh những thói quen như sử dụng nhiều loại hóa chất, uống nhiều thuốc trong quá trình điều trị bệnh, uống nhiều rượu bia, hút nhiều thuốc lá, ăn uống không điều độ… vì có thể khiến tình trạng nóng trong ngày càng trầm trọng hơn.

Ngoài ra, bạn nên hạn chế ăn những món xào, chiên, nướng, ăn nhiều thức ăn cay, nóng, nhiều chất béo, chất đạm, hoặc là các chất quá nhiều năng lượng. Giảm bớt lượng thịt trong mỗi khẩu phần ăn của một người.